Tâm lý học đường - Kỹ năng sống - Skss vị thành niên

VĂN HÓA ỨNG XỬ TRONG MẠNG XÃ HỘI: Phải chỉnh nắn ngay
Ngày đăng: 21-04-2016 Lượt xem: 2811

Kết quả hình ảnh cho ỨNG XỬ TRÊN MẠNG


Thay vì gặp nhau ngoài đời thực để thăm hỏi, nói chuyện thì không ít bạn trẻ suốt ngày dán mắt vào màn hình máy tính để nói chuyện. Mọi nhu cầu giải trí, giao tiếp đều được mạng xã hội thỏa mãn… Lượng bạn bè đông đảo trên mạng xã hội đã thay thế cho bạn bè trong đời thực, mặc dù phần lớn bạn bè trong danh sách đều là những người họ chưa từng gặp gỡ và trò chuyện ngoài đời.

Bên cạnh những mặt tích cực của mạng xã hội đem lại như chia sẻ thông tin, hình ảnh; gắn kết mọi người lại với nhau; trao đổi, học tập hoặc thảo luận các vấn đề mọi mặt của xã hội,... Tuy nhiên những vấn đề tiêu cực khi sử dụng mạng xã hội hiện nay cũng tương đối phổ biến. Đó là tình trạng dùng mạng xã hội để tuyên truyền các nội dung, hình ảnh không lành mạnh; nói xấu, chửi bới với những ngôn từ thiếu văn hóa,...

Đã có nhiều vụ cộng đồng người dùng mạng Internet phải “ném đá” những kẻ sử dụng mạng xã hội để nói xấu người thân của mình. Đơn cử mới đây nhất một cô bé không xin được tiền mua điện thoại, đã viết những dòng chia sẻ dài trên Facebook lăng mạ chính bố mẹ mình. Xem đấng sinh thành ngang hàng như bạn bè, cô gái dành những lời vô lễ, câu chửi thề để xả giận. Hành động vô giáo dục này bị cộng đồng phản ứng dữ dội. Gần đây nhất là vụ cả cộng đồng dư luận đang xôn xao chuyện một học sinh lớp 8 tại thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam) đã dùng những lời nói thiếu chừng mực với nhà trường, thầy cô trên Facebook.

Trước vấn nạn giới trẻ đua nhau lên mạng chửi bố mẹ, thầy cô, người thân khiến nhiều người tỏ ra hoang mang, ngao ngán với các lối hành xử với nhau rất thiếu văn hóa. Không chỉ dùng mạng xã hội như nơi để trút giận, nhiều nhóm còn lập các nhóm để hạ nhục, nói xấu bạn bè. Chỉ vì hiểu nhầm hay xích mích, hội những người “ghét”, “ kỳ thị”,... cứ thế lên mạng xã hội cho ra đời các nội dung để lôi kéo các thành viên hùa theo, các hội này còn đăng ảnh cùng thông tin cá nhân của “nạn nhân” lên để chửi bới. Hành vi không đẹp này nhận được nhiều bức xúc và phản hồi của cộng đồng dùng mạng xã hội hiện nay.

Đã đến lúc những người làm công tác văn hóa, giáo dục cần phải sớm quan tâm, uốn nắn những lệch lạc về tư tưởng, đạo đức, lối sống, ứng xử của một bộ phận không nhỏ thế hệ trẻ đang dùng mạng xã hội hiện nay nhằm tránh những hệ lụy đáng tiếc.

VĂN HOÀNG

Công việc trng tâm trong tháng

Công khai Thu-Chi NSNN 2024

- Căn cứ Nghị định số 163/2016/NĐ-CP ngày 21 tháng 12 năm 2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Ngân sách nhà nước;

- Căn cứ Thông tư số 90/2018/TT-BTC ngày 28 tháng 9 năm 2018 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 61/2017/TT-BTC ngày 15/6/2017 của Bộ Tài chính hướng dẫn về công khai ngân sách đối với các đơn vị dự toán ngân sách, các tổ chức được ngân sách nhà nước hỗ trợ

- Căn cứ Thông tư số 36/2017/TT-BGDĐT ngày 28 tháng 12 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc thực hiện công khai đối với cơ sở giáo dục và đào tạo thuộc hệ thống giáo dục quốc dân;

Trường THPT Phan Bội Châu báo cáo kết quả thực hiện công khai theo quy định cụ thể theo đường Link dưới đây

https://drive.google.com/file/d/1sm59sBLrmsHGKts28n8Or1uqHzA8e8DL/view?usp=sharing

Lời hay ý đẹp

DANH NGÔN VỀ HỌC

0. Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình (UNESCO)

1. Học tập có thể định nghĩa như là quá trình ghi nhớ những điều bạn thích (Richard Saul Wurman)

2. Người nào ngừng học tập đều trở nên già cả, dù ở tuổi 20 hay 80. Bất cứ ai liên tục học tập đều trẻ trung.  Điều vĩ đại nhất trong cuộc sống là giữ cho trí não của bạn tươi trẻ (Henry Ford)

3. Bạn học được bằng cách viết ra nhiều tương đương với việc học (Eric Hoffer)

4. Học tập không phải là một nhiệm vụ hay một vấn đề khó giải quyết –nó là cách để sống trong thế giới. Con người học tập khi theo đuổi các mục tiêu và kế hoạch có ý nghĩa cho chính mình (Sidney Jourard)

5. Học tập là điều cốt lõi của sự khiêm nhường –học từ vạn vật và từ mọi người. Không có tôn ti thứ bậc trong học tập. Người có quyền hành chối bỏ học hành và người tuân theo cũng thế  (J. Krishnamurti)

6. Không có giới hạn cho qui trình học, cách để học. Thực sự một khi con người đã có được húng thú để tìm những con đường mới để kết cấu nên tri thức, họ sẽ không bao giờ sợ bị buồn chán (Robert Theobald)

7. Người thầy giống như một ngọn lửa. Nếu bạn tới quá gần, bạn sẽ bị thiêu cháy. Nếu bạn ở quá xa sẽ không thấy đủ ấm. Chỉ nên tiếp cận một cách vừa phải (Tục ngữ Tây Tạng).

8. Người Hi Lạp cổ đã biết rằng học tập ngay trong những lúc đang chơi đùa. Khái niệm giáo dục của họ (paidea) gần như y hệt khái niệm chơi đùa  (paidia) (Roger Von Dech)

9. Học tập là vấn đề thái độ chứ không phải là năng khiếu (Georgi Lozanov)

10. Biết thì nói là biết. Không biết thì nói là không biết. Thế mới gọi là biết (Khổng Tử)

11. Nói với tôi, tôi sẽ quên. Chỉcho tôi, tôi có thể nhớ. Hãy làm cho tôi xem và tôi sẽ hiểu (Chinese Proverb)

12. Không có giới hạn cho quy trình học cách để học. Sự thực một khi con người đã có được hứng thú để tìm những con đường mới để kết cấu nên tri thức, họ sẽ không bao giờ sợ bị buồn chán (Robert Theobald)

13. Đối với người trưởng thành, sự lựa chọn đầu tiên là luôn xem xét và tự quản lý việc học tập (William Charland)

14. Những gì chúng ta biết ngày hôm nay sẽ lỗi thời vào ngày hôm sau. Nếu chúng ta ngừng học thìchúng ta sẽ ngừng phát triển (Dorothy Billington).

15. Hãy khắc ghi những từ này vào trong đầu bạn : học tập sẽ hiệu quả hơn khi nó thực sự vui thích (Perter Kline).

16. Đối với tôi học tập có nghĩa là sự tò mò không giới hạn bất cứ chủ đề nào và không bao giờ chấp nhận câu trả lời cuối cùng cho đến khi chúng ta đã khám phá mọi khả năng có thể và không còn gì hơn nữa để biết (Marva Collins).

17. Học tập là khả năng tìm ra ý nghĩa của một điều gì đó bạn quan sát dựa trên những trải nghiệm trong quá khứ và nhận xét rồi liên kết quan sát đấy với ý nghĩa của nó (Ruth và Art Winter).

18. Biết cách học là đủ chứng tỏ bạn thông thái (Henry Brooks Adams)

19. Học mà không nghĩ là phí công (Khổng tử)
20. Thiên tài cũng không là gì khác ngoài sự kiên trì và nhẫn nại (George-Louis Buffon).

21. Không có logic nào mang tính ngẫu nhiên (Ludwig Wittgenstein)


22.Vũ trụ có biết bao nhiêu điều kì thú chờ đợi ta ở phía trước (Eden Phillpotts)


23. Phải luôn luôn học tập chừng nào còn một đều CHƯA BIẾT (Lxeneska.).

24.Đọc những cuốn sách tốt có khác gì hầu chuyện những bậc tao nhã thời qua. (Descartes)


25.Không có kho báu nào quý bằng học thức. Hãy tích lũy nó bất cứ lúc nào có thể. (Rudasky.)