Đọc và suy ngẫm

10 BÀI HỌC QUÝ GIÁ TRƯỜNG HỌC KHÔNG DẠY CHO BẠN
Ngày đăng: 21-04-2016 Lượt xem: 2854

Tạp chí Time (Mỹ) đã thực hiện cuộc khảo sát người đọc trên Quora và rút ra những bài học quý giá mà hầu hết mọi người không được chỉ dạy ở trường.

Kết quả hình ảnh cho BÀI HỌC

1. Nói có suy nghĩ

Điều rất quan trọng mà mỗi sinh viên nên biết là phải nói có suy nghĩ, phẩm chất này giúp bạn xây dựng mối quan hệ xã hội tốt đẹp, khiến bạn gây ấn tượng khi giao tiếp với những người xung quanh. Đó cũng là cơ hội để trình bày quan điểm của bạn với mọi người.

2. “Nhặt nhạnh” từ những người thành công

Nếu bạn muốn thành công, bạn phải học cách “nhặt nhạnh” từ những con người thành công xung quanh. Hãy tìm đến họ, học hỏi và có thể sao chép những điều tốt đẹp, thói quen để thành công của họ.

3. Tính kỷ luật

Với tính kỷ luật, bạn có thể đạt được mọi kỹ năng mà mình muốn. Điều duy nhất khiến ta không hoàn thành được mục đích là do thiếu tính kỷ luật. Đôi khi, chúng ta nuông chiều bản thân để không đến trường sớm, không gặp gỡ người khác; nhưng nếu có sự kỷ luật, chúng ta sẽ ngăn chặn được sự lười biếng và sống theo quy tắc đúng đắn để thành công.

4. Biết được những gì bạn không biết

Sự khác biệt giữa những người thành công và số còn lại là họ biết câu hỏi để hỏi, biết vấn đề cần cải thiện. Họ thành thật với những gì mình không biết.

5. Xây dựng sự thu hút

Bạn có thể không thông minh, bề ngoài không hấp dẫn nhưng vẫn có thể thành công nếu bạn có khả năng khiến mọi người sẵn lòng giúp đỡ bạn. Người có sức lôi cuốn là người khiến mọi người cảm thấy thoải mái, luôn có mặt khi người khác cần và có khả năng truyền cảm hứng.

6. Chấp nhận và bước tiếp

Chấp nhận rằng cuộc sống không như ý muốn. Chấp nhận những người không cư xử theo cách bạn muốn. Chấp nhận bạn không thể làm hài lòng tất cả. Hiểu rõ rằng hạnh phúc nằm trong tầm tay của bạn.

7. Biến khó khăn thành cơ hội

Kẻ yếu sẽ thất bại trước khó khăn, kẻ mạnh sẽ biết cách sống sót qua điều đó. Những trở ngại không nằm ở bản thân nó mà nằm ở cách ứng xử, cách nhìn của chúng ta để vượt qua khó khăn. Biến khó khăn thành cơ hội để thách thức bản thân và biết được sức mạnh tiềm tàng của mỗi con người.

8. Đọc nhanh

Hãy học cách đọc nhanh với sự tập trung cao độ. Warren Buffett và Charlie Munger dành 80% thời gian trong ngày để đọc sách. 86% những người thành công đều thích đọc sách.

9. Làm chủ cơn giận

Nhuần nhuyễn kỹ năng này sẽ khiến đầu óc bạn thoải mái và giảm căng thẳng; đồng thời hướng cảm xúc tích cực đến những người xung quanh.

10. Khiếu hài hước

Khiến mọi người luôn cười vui là một kỹ năng không dễ vì nó đòi hỏi sự hài hước và cái duyên của một người. Những người có khiếu hài hước sẽ giải quyết được nhiều khó khăn trong bất kỳ tình huống nào.

Huỳnh Mai

Công việc trng tâm trong tháng

Công khai Thu-Chi NSNN 2024

- Căn cứ Nghị định số 163/2016/NĐ-CP ngày 21 tháng 12 năm 2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Ngân sách nhà nước;

- Căn cứ Thông tư số 90/2018/TT-BTC ngày 28 tháng 9 năm 2018 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 61/2017/TT-BTC ngày 15/6/2017 của Bộ Tài chính hướng dẫn về công khai ngân sách đối với các đơn vị dự toán ngân sách, các tổ chức được ngân sách nhà nước hỗ trợ

- Căn cứ Thông tư số 36/2017/TT-BGDĐT ngày 28 tháng 12 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc thực hiện công khai đối với cơ sở giáo dục và đào tạo thuộc hệ thống giáo dục quốc dân;

Trường THPT Phan Bội Châu báo cáo kết quả thực hiện công khai theo quy định cụ thể theo đường Link dưới đây

https://drive.google.com/file/d/1sm59sBLrmsHGKts28n8Or1uqHzA8e8DL/view?usp=sharing

Lời hay ý đẹp

DANH NGÔN VỀ HỌC

0. Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình (UNESCO)

1. Học tập có thể định nghĩa như là quá trình ghi nhớ những điều bạn thích (Richard Saul Wurman)

2. Người nào ngừng học tập đều trở nên già cả, dù ở tuổi 20 hay 80. Bất cứ ai liên tục học tập đều trẻ trung.  Điều vĩ đại nhất trong cuộc sống là giữ cho trí não của bạn tươi trẻ (Henry Ford)

3. Bạn học được bằng cách viết ra nhiều tương đương với việc học (Eric Hoffer)

4. Học tập không phải là một nhiệm vụ hay một vấn đề khó giải quyết –nó là cách để sống trong thế giới. Con người học tập khi theo đuổi các mục tiêu và kế hoạch có ý nghĩa cho chính mình (Sidney Jourard)

5. Học tập là điều cốt lõi của sự khiêm nhường –học từ vạn vật và từ mọi người. Không có tôn ti thứ bậc trong học tập. Người có quyền hành chối bỏ học hành và người tuân theo cũng thế  (J. Krishnamurti)

6. Không có giới hạn cho qui trình học, cách để học. Thực sự một khi con người đã có được húng thú để tìm những con đường mới để kết cấu nên tri thức, họ sẽ không bao giờ sợ bị buồn chán (Robert Theobald)

7. Người thầy giống như một ngọn lửa. Nếu bạn tới quá gần, bạn sẽ bị thiêu cháy. Nếu bạn ở quá xa sẽ không thấy đủ ấm. Chỉ nên tiếp cận một cách vừa phải (Tục ngữ Tây Tạng).

8. Người Hi Lạp cổ đã biết rằng học tập ngay trong những lúc đang chơi đùa. Khái niệm giáo dục của họ (paidea) gần như y hệt khái niệm chơi đùa  (paidia) (Roger Von Dech)

9. Học tập là vấn đề thái độ chứ không phải là năng khiếu (Georgi Lozanov)

10. Biết thì nói là biết. Không biết thì nói là không biết. Thế mới gọi là biết (Khổng Tử)

11. Nói với tôi, tôi sẽ quên. Chỉcho tôi, tôi có thể nhớ. Hãy làm cho tôi xem và tôi sẽ hiểu (Chinese Proverb)

12. Không có giới hạn cho quy trình học cách để học. Sự thực một khi con người đã có được hứng thú để tìm những con đường mới để kết cấu nên tri thức, họ sẽ không bao giờ sợ bị buồn chán (Robert Theobald)

13. Đối với người trưởng thành, sự lựa chọn đầu tiên là luôn xem xét và tự quản lý việc học tập (William Charland)

14. Những gì chúng ta biết ngày hôm nay sẽ lỗi thời vào ngày hôm sau. Nếu chúng ta ngừng học thìchúng ta sẽ ngừng phát triển (Dorothy Billington).

15. Hãy khắc ghi những từ này vào trong đầu bạn : học tập sẽ hiệu quả hơn khi nó thực sự vui thích (Perter Kline).

16. Đối với tôi học tập có nghĩa là sự tò mò không giới hạn bất cứ chủ đề nào và không bao giờ chấp nhận câu trả lời cuối cùng cho đến khi chúng ta đã khám phá mọi khả năng có thể và không còn gì hơn nữa để biết (Marva Collins).

17. Học tập là khả năng tìm ra ý nghĩa của một điều gì đó bạn quan sát dựa trên những trải nghiệm trong quá khứ và nhận xét rồi liên kết quan sát đấy với ý nghĩa của nó (Ruth và Art Winter).

18. Biết cách học là đủ chứng tỏ bạn thông thái (Henry Brooks Adams)

19. Học mà không nghĩ là phí công (Khổng tử)
20. Thiên tài cũng không là gì khác ngoài sự kiên trì và nhẫn nại (George-Louis Buffon).

21. Không có logic nào mang tính ngẫu nhiên (Ludwig Wittgenstein)


22.Vũ trụ có biết bao nhiêu điều kì thú chờ đợi ta ở phía trước (Eden Phillpotts)


23. Phải luôn luôn học tập chừng nào còn một đều CHƯA BIẾT (Lxeneska.).

24.Đọc những cuốn sách tốt có khác gì hầu chuyện những bậc tao nhã thời qua. (Descartes)


25.Không có kho báu nào quý bằng học thức. Hãy tích lũy nó bất cứ lúc nào có thể. (Rudasky.)