Tâm lý học đường - Kỹ năng sống - Skss vị thành niên

TÌNH YÊU HỌC TRÒ, NÊN HAY KHÔNG?
Ngày đăng: 25-03-2016 Lượt xem: 2971

 Tình yêu học trò - một chủ đề không mấy xa lạ, tình yêu ở cái lứa tuổi nhiều mơ mộng, hồn nhiên pha chút nồng nàn, tinh nghịch của tuổi mới lớn. Tình yêu tuổi học trò đẹp nhưng đôi khi lại dễ sai lầm, gây nên những ảnh hướng không tốt cho cuộc sống mỗi người. Từ xưa đến nay, tình yêu học trò đã đi vào thơ ca, nhạc họa vì vẻ hồn nhiên, thánh thiện của nó, một chút xúc cảm, một chút rung động cũng đủ để trở thành một mối quan hệ sâu sắc. Bản chất tình yêu không xấu nhưng cách hành động của những người trong cuộc khiến ta phải có nhiều suy nghĩ về tình yêu ở lứa tuổi hoc niên này.

Kết quả hình ảnh cho TÌNH YÊU HỌC TRÒ

 Ngày nay, tâm sinh lý của giới trẻ phát triển khá sớm, các bạn sẵn sàng thổ lộ tình cảm của mình mạnh dạn, công khai. Khi có một tình yêu đẹp, trong sáng các bạn có thể giúp nhau cùng tiến bộ hơn trong học tập, có thêm động lực để phấn đấu hoàn thiện bản thân mình. Tuy nhiên, khi tình yêu học trò đi quá giới hạn, ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến tương lai, cuộc đời của các bạn trẻ sau này.

Khi yêu các bạn khó có thể kiểm soát quỹ thời gian của mình, đa số dành nhiều thời gian cho nhau nên việc sao nhãng việc học hành, đem lại kết quả không cao trong học tập là việc khó có thể tránh khỏi. Có bạn vì yêu mà thiếu quan tâm gia đình, bố mẹ, bạn bè, tất cả chỉ nghĩ đến người mình yêu. Ngoài ra, khi yêu thường kèm theo khoản “tình phí”, đó là những món quà, bó hoa, những lần đi chơi… mà học trò làm sao đủ để trang trải nên rất dễ sẽ dẫn đến việc lừa dối gia đình, trộm cắp… Thực tế cho thất, hiện nay trên các trang mạng đề cập nhiều về những vụ học sinh xích mích, gây lộn, đánh nhau không ít trong số đó xuất phát từ những hiểu lầm, ghen tuông chuyện tình cảm.

Bên cạnh đó, nhiều bạn chưa có sự phát triển đầy đủ về thể chất và tinh thần nên dễ ngộ nhận và dẫn tới các quyết định thiếu chín chắn. Ở tuổi mới lớn với bản tính tò mò, thích khám phá những điều mới mẽ, các bạn thường khó kiềm chế ham muốn của bản thân chính vì vậy việc đi quá giới hạn dẫn đến việc quan hệ tình dục ở các bạn trẻ và đôi khi để lại những hậu quả nghiêm trọng. Có những cô bé, cậu bé chưa lo nổi cho mình đã trở thành những ông bố, bà mẹ “nhí”. Trong những năm gần đây, rất nhiều bạn trẻ đang ngồi trên ghế nhà trường tìm đến những trung tâm nào phá thai để giải quyết những hậu quả do thiếu hiểu biết về tình dục, không ít các cặp học sinh tìm đến cái chết vì yêu nhưng bị gia đình cấm đoán, bị người yêu phụ bạc hay bị tung những clip nhạy cảm lên mạng…

Thực tế hiện nay, nhiều bậc phụ huynh quan tâm quá nhiều đến kinh tế gia đình mà bỏ qua sự thay đổi tâm sinh lý của con em mình, các em phải tự đối mặt với những rung cảm đầu đời và không thể tâm sự cùng ai. Cùng với đó, sự phát triển của công nghệ, sự du nhập của nền văn hóa phương Tây làm các bạn có cách suy nghĩ thoáng về tình yêu và tình dục từ đó dẫn đến những hành động thiếu chín chắn.

Tình yêu học trò xuất phát từ những rung cảm của trái tim là điều không tránh khỏi ở tuổi mới lớn. Nhưng để tình yêu ấy phát triển theo chiều hướng tốt, đòi hỏi sự định hướng của gia đình, nhà trường, xã hội và sự hiểu biết, nỗ lực từ chính bản thân các bạn học sinh. Cần trang bị thêm những kiến thức về tâm sinh lý lứa tuổi, kiến thức về tình dục để các bạn trẻ có cái nhìn đúng về tình yêu học trò, từ đó giữ gìn và trân trọng những kỷ niệm đẹp không thể nào quên trong trái tim mỗi người.

                                                                                                                                                                                                 Nguyễn Mai

 

Công việc trng tâm trong tháng

Công khai Thu-Chi NSNN 2024

- Căn cứ Nghị định số 163/2016/NĐ-CP ngày 21 tháng 12 năm 2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Ngân sách nhà nước;

- Căn cứ Thông tư số 90/2018/TT-BTC ngày 28 tháng 9 năm 2018 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 61/2017/TT-BTC ngày 15/6/2017 của Bộ Tài chính hướng dẫn về công khai ngân sách đối với các đơn vị dự toán ngân sách, các tổ chức được ngân sách nhà nước hỗ trợ

- Căn cứ Thông tư số 36/2017/TT-BGDĐT ngày 28 tháng 12 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc thực hiện công khai đối với cơ sở giáo dục và đào tạo thuộc hệ thống giáo dục quốc dân;

Trường THPT Phan Bội Châu báo cáo kết quả thực hiện công khai theo quy định cụ thể theo đường Link dưới đây

https://drive.google.com/file/d/1sm59sBLrmsHGKts28n8Or1uqHzA8e8DL/view?usp=sharing

Lời hay ý đẹp

DANH NGÔN VỀ HỌC

0. Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình (UNESCO)

1. Học tập có thể định nghĩa như là quá trình ghi nhớ những điều bạn thích (Richard Saul Wurman)

2. Người nào ngừng học tập đều trở nên già cả, dù ở tuổi 20 hay 80. Bất cứ ai liên tục học tập đều trẻ trung.  Điều vĩ đại nhất trong cuộc sống là giữ cho trí não của bạn tươi trẻ (Henry Ford)

3. Bạn học được bằng cách viết ra nhiều tương đương với việc học (Eric Hoffer)

4. Học tập không phải là một nhiệm vụ hay một vấn đề khó giải quyết –nó là cách để sống trong thế giới. Con người học tập khi theo đuổi các mục tiêu và kế hoạch có ý nghĩa cho chính mình (Sidney Jourard)

5. Học tập là điều cốt lõi của sự khiêm nhường –học từ vạn vật và từ mọi người. Không có tôn ti thứ bậc trong học tập. Người có quyền hành chối bỏ học hành và người tuân theo cũng thế  (J. Krishnamurti)

6. Không có giới hạn cho qui trình học, cách để học. Thực sự một khi con người đã có được húng thú để tìm những con đường mới để kết cấu nên tri thức, họ sẽ không bao giờ sợ bị buồn chán (Robert Theobald)

7. Người thầy giống như một ngọn lửa. Nếu bạn tới quá gần, bạn sẽ bị thiêu cháy. Nếu bạn ở quá xa sẽ không thấy đủ ấm. Chỉ nên tiếp cận một cách vừa phải (Tục ngữ Tây Tạng).

8. Người Hi Lạp cổ đã biết rằng học tập ngay trong những lúc đang chơi đùa. Khái niệm giáo dục của họ (paidea) gần như y hệt khái niệm chơi đùa  (paidia) (Roger Von Dech)

9. Học tập là vấn đề thái độ chứ không phải là năng khiếu (Georgi Lozanov)

10. Biết thì nói là biết. Không biết thì nói là không biết. Thế mới gọi là biết (Khổng Tử)

11. Nói với tôi, tôi sẽ quên. Chỉcho tôi, tôi có thể nhớ. Hãy làm cho tôi xem và tôi sẽ hiểu (Chinese Proverb)

12. Không có giới hạn cho quy trình học cách để học. Sự thực một khi con người đã có được hứng thú để tìm những con đường mới để kết cấu nên tri thức, họ sẽ không bao giờ sợ bị buồn chán (Robert Theobald)

13. Đối với người trưởng thành, sự lựa chọn đầu tiên là luôn xem xét và tự quản lý việc học tập (William Charland)

14. Những gì chúng ta biết ngày hôm nay sẽ lỗi thời vào ngày hôm sau. Nếu chúng ta ngừng học thìchúng ta sẽ ngừng phát triển (Dorothy Billington).

15. Hãy khắc ghi những từ này vào trong đầu bạn : học tập sẽ hiệu quả hơn khi nó thực sự vui thích (Perter Kline).

16. Đối với tôi học tập có nghĩa là sự tò mò không giới hạn bất cứ chủ đề nào và không bao giờ chấp nhận câu trả lời cuối cùng cho đến khi chúng ta đã khám phá mọi khả năng có thể và không còn gì hơn nữa để biết (Marva Collins).

17. Học tập là khả năng tìm ra ý nghĩa của một điều gì đó bạn quan sát dựa trên những trải nghiệm trong quá khứ và nhận xét rồi liên kết quan sát đấy với ý nghĩa của nó (Ruth và Art Winter).

18. Biết cách học là đủ chứng tỏ bạn thông thái (Henry Brooks Adams)

19. Học mà không nghĩ là phí công (Khổng tử)
20. Thiên tài cũng không là gì khác ngoài sự kiên trì và nhẫn nại (George-Louis Buffon).

21. Không có logic nào mang tính ngẫu nhiên (Ludwig Wittgenstein)


22.Vũ trụ có biết bao nhiêu điều kì thú chờ đợi ta ở phía trước (Eden Phillpotts)


23. Phải luôn luôn học tập chừng nào còn một đều CHƯA BIẾT (Lxeneska.).

24.Đọc những cuốn sách tốt có khác gì hầu chuyện những bậc tao nhã thời qua. (Descartes)


25.Không có kho báu nào quý bằng học thức. Hãy tích lũy nó bất cứ lúc nào có thể. (Rudasky.)