Đọc và suy ngẫm

HÃY THIẾT LẬP MỤC TIÊU CHO CUỘC ĐỜI
Ngày đăng: 25-03-2016 Lượt xem: 2827

  Nhiều người cảm thấy phân vân không biết sẽ đi về đâu trong cuộc sống. Họ làm việc chăm chỉ nhưng vẫn chưa hài lòng với công việc hiện tại. Lý do chính của ý nghĩ này là không đủ thời gian suy nghĩ về những gì họ muốn từ cuộc sống và chưa hình thành những mục tiêu rõ ràng cho bản thân. Thiếp lập mục tiêu là quá trình mạnh mẽ để suy nghĩ về ý tưởng, thúc đẩy bản thân để biến tầm nhìn tương lai thành hiện thực. Quá trình thiết lập mục tiêu giúp định vị được điều bạn muốn. Khi biết chính xác, nhất định bạn sẽ nổ lực hết mình để hoàn thành.

 

 

TẠI SAO PHẢI THIẾT LẬP MỤC TIÊU?

Mục tiêu được sử dụng hầu hết bởi các vận động viên thể thao, các doanh nhân thành đạt trong mọi lĩnh vực,… Thiết lập mục tiêu cho bạn tầm nhìn dài hạn và động lực ngắn hạn. Nó tập trung kiến thức của bạn, giúp bạn tổ chức thời gian và nguồn lực để có thể tận dụng tối đa vào cuộc sống. Bạn cũng sẽ nâng cao sự tự tin khi nhận ra khả năng và thẩm quyền của mình trong việc đạt được những mục tiêu.

 

CÁC BƯỚC THIẾT LẬP MỤC TIÊU

Có một phương pháp gồm bảy bước để đề ra một mục tiêu và thực hiện nó mà bạn có thể áp dụng cho bất kỳ tình huống nào để hoàn thành bất kỳ điều gì bạn muốn. Bảy bước này làm nên một công thức rất hữu hiệu và đã được thể nghiệm, mà bạn có thể dùng để thay đổi cuộc đời ngay lập tức.

Bước 1 : Quyết định chính xác điều bạn muốn

Một mục đích thực sự khi nào cũng phải rõ ràng, cụ thể, đo lường được và có giới hạn về thời gian. Cái chưa phải là mục đích – như một ao ước hay một hy vọng chẳng hạn – thì không rõ ràng, còn mơ hồ. Nó chỉ là ảo tưởng trôi nổi mà thôi. Người có những mục tiêu cụ thể rõ ràng và biết chính xác mình muốn gì thì khác xa những người chỉ sống và hy vọng vào những gì tốt đẹp nhất. Khả năng quyết định chính xác điều bạn muốn trong mỗi lĩnh vực của cuộc đời là một trong những trách nhiệm quan trọng nhất của đời sống trưởng thành.

Người ta thường tìm gặp tôi tại các cuộc hội thảo và hỏi xem họ nên có những mục đích nào. Tôi nói chỉ có họ mới có thể quyết định ðýợc. Quả là đáng ngạc nhiên khi rất nhiều người cho tôi biết rằng đề ra các mục đích là điều cực khó, và tôi đồng ý với họ. Ðúng là khó nhưng cũng rất quan trọng. Với những mục đích rõ ràng bạn hầu như có thể làm bất cứ điều gì. Không có chúng thì bạn thực sự chẳng làm được gì cả.

Một trong những lý do quan trọng khiến người ta thất bại trong cuộc đời là họ phung phí quá nhiều thời gian làm những việc ít có giá trị hay chẳng có giá trị gì cả. Và lý do mà họ phung phí thời gian là họ không có khái niệm gì về điều họ thực sự muốn có. Một khi bạn đã có những mục tiêu rõ ràng, thì khả năng sử dụng thời gian của bạn sẽ cải thiện đáng kể.

Sử dụng thời gian của bạn cho tốt.

Ðây là một cách xác định xem thời gian bạn dùng vào một việc gì đó có tốt không. Bạn hãy hỏi, “Việc này có giúp mình đạt được một trong những mục tiêu của mình không ?”. Nếu hoạt động đó giúp bạn đạt được một mục tiêu bạn đã đề ra cho mình thì đó là sử dụng tốt thời gian. Nếu không thì lãng phí rồi đấy.

Khi bạn có thói quen chỉ làm những việc đưa bạn đến những mục tiêu của mình thì cuộc sống của bạn thăng hoa. Những thành quả của bạn ngày một tốt hơn. Chẳng bao lâu bạn sẽ thấy mình bận rộn hằng giờ, hằng ngày, làm những việc hỗ trợ cho bạn cách này hay cách khác. Bạn sẽ không còn có thời gian để dùng vào những việc không hỗ trợ cho bạn trong việc đạt được một mục tiêu.

Khi bạn đề ra những mục tiêu rõ ràng cho mình, và bạn biết chính xác mình muốn gì, thì bạn sẽ hết kiên nhẫn với những việc làm không giúp ích gì cho mình. Bạn sẽ ít xem truyền hình hơn. Ban sẽ ít nghe đài hơn. Bạn sẽ đọc báo nhanh. Bạn sẽ kén bạn bè và những sinh hoạt xã hội hơn. Bạn sẽ chỉ dành thì giờ cho những người mình thích, những người mà bạn có thể học hỏi và có ích cho mình. Nhưg, như một câu ngạn ngữ đã nói, “Nếu bạn không biết mình đang ở đâu,thì bất kỳ con đường nào cũng sẽ đưa bạn đến đó”.

Bước 2 : Viết ra giấy những mục tiêu của bạn

Hãy viết ra giấy những mục tiêu của bạn. Có một cái gì đó rất khó tin xảy ra giữa bàn tay và trí não. Khi bạn lấy giấy bút và viết ra những mục tiêu của mình là lúc bạn khởi động những Quy luật Hy vọng, Sức hút và Tương tác cùng một lúc. Bạn làm cho niềm tin của mình mạnh mẽ hơn và tin tưởng sâu sắc rằng bạn có thể thực hiện được những mục tiêu đó. Ðộng tác viết ra những mục tiêu mang lại cho bạn cảm giác về sự chế ngự và sức mạnh của bản thân. Những mục tiêu được viết ra làm bạn tăng quyết tâm làm bất cứ điều gì cần thiết để đạt được chúng.

Tốc độ mà bạn sẽ bắt đầu đạt được những mục tiêu của mình sau khi đã viết chúng ra quả là kỳ diệu. Ðộng tác viết ra những mục tiêu làm tăng mức khả thi của chúng lên đến 10 lần, tức 1000%.

Hàng ngàn người tốt nghiệp đã viết thư cho tôi hay gặp lại tôi để nói về những điều đáng ngạc nhiên đã xảy ra trong đời họ; chúng xảy ra ngay sau khi họ viết lên giấy những mục tiêu của mình.

Bước 3 : Sẵn sàng trả giá

Hãy xác định mức giá bạn sẽ trả để đạt được mục tiêu của mình. Lập ra một bản liệt kê về những gì bạn sẽ phải làm nếu bạn muốn biến mục tiêu của mình thành hiện thực.

Bạn có cần phải bắt đầu công việc sớm hơn một chút không ? Có phải làm việc nhiều hơn một chút không ? Có phải về nhà muộn hơn một chút không ? Bạn hãy viết ra đi. Bạn có phải nâng cao kiến thức và tay nghề không? Có cần phải theo học những khóa bổ túc không ? Bạn hãy viết ra ði. Bạn có phải thay đổi công ăn việc làm để đạt mục tiêu không ? Hãy viết ra.

Luật Nhân-Quả là quy luật khắc nghiệt của vũ trụ. Bạn phải trả giá cho mọi điều bạn muốn có. Cái giá này phải trả toàn bộ và trả trước. Quy luật Gieo-Gặt không phải là Quy luật Gặt-Gieo. Bạn phải đưa vào trước khi bạn lấy ra. Bạn phải cho trước khi nhận. Bạn phải trả giá trước khi vui hưởng sự tưởng thưởng.

Sự sẵn sàng làm bất cứ điều gì cần làm, trả bất cứ giá nào cần trả, vượt bất cứ đoạn đường nào cần vượt và hy sinh đúng mức là thước đo lòng mong mỏi thực hiện mục tiêu của bạn.

Nhiều người làm hỏng thành công của mình bằng cách quyết định rằng họ muốn có một mục tiêu đặc biệt nào đó, và mặc dù họ sẵn sàng trả giá cao cho nó nhưng họ lại không sẵn sàng trả giá toàn bộ mà mục tiêu đòi hỏi. Ðiều này giống như một canh xì phé : bạn muốn thắng một ván bài nhưng không ra tiền đúng theo yêu cầu đối phương. Kết quả là bạn mất trắng.

Bước 4 : Vạch ra một kế hoạch chi tiết

Hãy viết một bản kế hoạch. Bạn hãy nhớ rằng khả năng triển khai những mục tiêu được viết ra và tạo ra những những kế hoạch cho việc thực hiện chúng là kỹ năng hàng đầu cho sự thành công. Một kế hoạch bắt đầu với việc bạn viết ra một bản liệt kê những điều bạn cho là mình sẽ làm để thực hiện mục tiêu. Một khi bạn đã viết xong bản liệt kê đó, bạn có thể thêm vào những điều nảy sinh.

Sau đó bạn sắp xếp những điều đã liệt kê đó theo ưu tiên và thứ tự. Những mục nào trong bản liệt kê bạn cho là quan trọng nhất trong việc thực hiện mục tiêu của mình ? Những mục nào bạn sẽ phải ưu tiên làm trước ? Những mục nào sẽ làm khi đã hoàn hành các mục kia.

Một kế hoạch hành động tạo ra cho bạn một đường chạy. Nó làm tăng niềm tin của bạn và càng làm cho bạn ao ước thực hiện mục tiêu. Dần dà bạn tin chắc rằng mục tiêu của bạn có thể thực hiện được. Bạn bắt đầu nhận ra những khả năng mà có lẽ bạn đã không biết đến nếu như bạn không viết ra bản kế hoạch.

Bước 5 : Thực hiện kế hoạch

Hãy có những hành động hướng đến mục tiêu. Một khi bạn đã đề ra mục tiêu, viết nó ra giấy, quyết định cái giá mà bạn sẽ phải trả, và vạch ra một kế hoạch, thì bạn phải nhanh chóng có hành động. Hãy nhớ làm một điều gì đó, cho dù đó là một cuộc gọi điện thoại hoặc sưu tầm một thông tin. Người ta thấy có câu này trong Kinh thánh: “Niềm tin mà không có hành ðộng kèm theo thì sẽ bị phai nhạt”.

Có cái gì đó rất mạnh mẽ trong sự hãng hái có một hành động cụ thể của bạn, trong niềm tin, trong việc hướng đến mục tiêu mà chẳng có sự bảo đảm thành công nào cả. Chính hành ðộng của bạn dường như kích hoạt tất cả sức mạnh trong vũ trụ. Bạn kích hoạt Luật Hấp dẫn để giúp đỡ bạn. Khi bạn bắt tay vào hành động, bạn chứng minh cho mình và cho mọi người thấy rằng bạn thực sự nghiêm chỉnh với mục tiêu của mình.

Chừng nào mà bạn chưa có một loại hành động cụ thể , dứt khoát nào đó, thì bạn chỉ mới can dự vào một việc làm thú vị, như mơ màng chẳng hạn. Bạn đã đút chìa khóa vào bộ phận đánh lửa , nhưng bạn chưa bật lên.

Bước 6 : Làm một việc gì đó mỗi ngày

Hằng ngày bạn hãy làm một việc gì đó khiến bạn hướng đến mục tiêu quan trọng nhất của bạn. Ðây là một nguyên tắc quan trọng cho sự thành công. Nó tạo ra năng lượng và sự hăng say. Ðể duy trì sự can đảm, sự tự tin và động viên chính mình, hằng ngày bạn phải làm một điều gì đó cho bạn cảm giác tiến bộ và tiến về phía trước. Công việc của bạn là rèn luyện bản thân cho đến khi bạn cảm thấy không thể cản được nữa , và cách duy nhất mà bạn có thể làm được như thế là nhất quyết không ngừng lại bằng cách hằng ngày làm một điều gì ðó.

Bước 7 : Không bao giờ từ bỏ

Bạn hãy quyết định ngay từ đầu rằng bạn sẽ chẳng bao giờ bỏ cuộc một khi bạn đã bắt đầu thực hiện mục tiêu. Cho dù gặp nhiều trở ngại nhưng bạn hãy quyết định vượt qua và kiên trì cho đến khi thành công.

Bằng cách quyết định ngay từ đầu rằng bạn sẽ kiên trì, bất chấp mọi khó khăn, bạn đã tạo cho mình một lợi thế về tâm lý. Khi bạn thực sự gặp những khó khăn, thì về mặt tinh thần bạn đã được chuẩn bị sẵn sàng để đối phó hơn là bỏ cuộc. Sự hãng hái và khả nãng kiên trì theo đuổi là hai yếu tố đảm bảo thành công cho bạn.

 

                                                                                                                                   Brian Tracy

 

 

Công việc trng tâm trong tháng

Công khai Thu-Chi NSNN 2024

- Căn cứ Nghị định số 163/2016/NĐ-CP ngày 21 tháng 12 năm 2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Ngân sách nhà nước;

- Căn cứ Thông tư số 90/2018/TT-BTC ngày 28 tháng 9 năm 2018 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 61/2017/TT-BTC ngày 15/6/2017 của Bộ Tài chính hướng dẫn về công khai ngân sách đối với các đơn vị dự toán ngân sách, các tổ chức được ngân sách nhà nước hỗ trợ

- Căn cứ Thông tư số 36/2017/TT-BGDĐT ngày 28 tháng 12 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc thực hiện công khai đối với cơ sở giáo dục và đào tạo thuộc hệ thống giáo dục quốc dân;

Trường THPT Phan Bội Châu báo cáo kết quả thực hiện công khai theo quy định cụ thể theo đường Link dưới đây

https://drive.google.com/file/d/1sm59sBLrmsHGKts28n8Or1uqHzA8e8DL/view?usp=sharing

Lời hay ý đẹp

DANH NGÔN VỀ HỌC

0. Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình (UNESCO)

1. Học tập có thể định nghĩa như là quá trình ghi nhớ những điều bạn thích (Richard Saul Wurman)

2. Người nào ngừng học tập đều trở nên già cả, dù ở tuổi 20 hay 80. Bất cứ ai liên tục học tập đều trẻ trung.  Điều vĩ đại nhất trong cuộc sống là giữ cho trí não của bạn tươi trẻ (Henry Ford)

3. Bạn học được bằng cách viết ra nhiều tương đương với việc học (Eric Hoffer)

4. Học tập không phải là một nhiệm vụ hay một vấn đề khó giải quyết –nó là cách để sống trong thế giới. Con người học tập khi theo đuổi các mục tiêu và kế hoạch có ý nghĩa cho chính mình (Sidney Jourard)

5. Học tập là điều cốt lõi của sự khiêm nhường –học từ vạn vật và từ mọi người. Không có tôn ti thứ bậc trong học tập. Người có quyền hành chối bỏ học hành và người tuân theo cũng thế  (J. Krishnamurti)

6. Không có giới hạn cho qui trình học, cách để học. Thực sự một khi con người đã có được húng thú để tìm những con đường mới để kết cấu nên tri thức, họ sẽ không bao giờ sợ bị buồn chán (Robert Theobald)

7. Người thầy giống như một ngọn lửa. Nếu bạn tới quá gần, bạn sẽ bị thiêu cháy. Nếu bạn ở quá xa sẽ không thấy đủ ấm. Chỉ nên tiếp cận một cách vừa phải (Tục ngữ Tây Tạng).

8. Người Hi Lạp cổ đã biết rằng học tập ngay trong những lúc đang chơi đùa. Khái niệm giáo dục của họ (paidea) gần như y hệt khái niệm chơi đùa  (paidia) (Roger Von Dech)

9. Học tập là vấn đề thái độ chứ không phải là năng khiếu (Georgi Lozanov)

10. Biết thì nói là biết. Không biết thì nói là không biết. Thế mới gọi là biết (Khổng Tử)

11. Nói với tôi, tôi sẽ quên. Chỉcho tôi, tôi có thể nhớ. Hãy làm cho tôi xem và tôi sẽ hiểu (Chinese Proverb)

12. Không có giới hạn cho quy trình học cách để học. Sự thực một khi con người đã có được hứng thú để tìm những con đường mới để kết cấu nên tri thức, họ sẽ không bao giờ sợ bị buồn chán (Robert Theobald)

13. Đối với người trưởng thành, sự lựa chọn đầu tiên là luôn xem xét và tự quản lý việc học tập (William Charland)

14. Những gì chúng ta biết ngày hôm nay sẽ lỗi thời vào ngày hôm sau. Nếu chúng ta ngừng học thìchúng ta sẽ ngừng phát triển (Dorothy Billington).

15. Hãy khắc ghi những từ này vào trong đầu bạn : học tập sẽ hiệu quả hơn khi nó thực sự vui thích (Perter Kline).

16. Đối với tôi học tập có nghĩa là sự tò mò không giới hạn bất cứ chủ đề nào và không bao giờ chấp nhận câu trả lời cuối cùng cho đến khi chúng ta đã khám phá mọi khả năng có thể và không còn gì hơn nữa để biết (Marva Collins).

17. Học tập là khả năng tìm ra ý nghĩa của một điều gì đó bạn quan sát dựa trên những trải nghiệm trong quá khứ và nhận xét rồi liên kết quan sát đấy với ý nghĩa của nó (Ruth và Art Winter).

18. Biết cách học là đủ chứng tỏ bạn thông thái (Henry Brooks Adams)

19. Học mà không nghĩ là phí công (Khổng tử)
20. Thiên tài cũng không là gì khác ngoài sự kiên trì và nhẫn nại (George-Louis Buffon).

21. Không có logic nào mang tính ngẫu nhiên (Ludwig Wittgenstein)


22.Vũ trụ có biết bao nhiêu điều kì thú chờ đợi ta ở phía trước (Eden Phillpotts)


23. Phải luôn luôn học tập chừng nào còn một đều CHƯA BIẾT (Lxeneska.).

24.Đọc những cuốn sách tốt có khác gì hầu chuyện những bậc tao nhã thời qua. (Descartes)


25.Không có kho báu nào quý bằng học thức. Hãy tích lũy nó bất cứ lúc nào có thể. (Rudasky.)